Cải thiện chất lượng tinh trùng – khó mà dễ

Vài năm trở lại đây, chất lượng tinh trùng đang trở thành chủ đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là trong bối cảnh vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa ở Việt Nam. Những kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội cho thấy: hiện nay nước ta có khoảng 7,7% trong tổng số 14300 cặp vợ chồng (trong độ tuổi sinh đẻ) bị vô sinh. Điều này cho phép ngoại suy ra toàn quốc có khoảng 10 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, có đến 3,8% là vô sinh thứ phát. Đáng báo động, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi 30 rất cao, chiếm 50%.

>> Thuốc tăng chất lượng tinh trùng an toàn, hiệu quả

Suy giảm chất lượng tinh trùng là gì?

b190b9bcae39ee6b68c160e3e6f45456_M

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên về phía nam giới là sự suy giảm về chất lượng tinh trùng hoặc số lượng của tinh trùng.  Thông thường, trung bình nam giới sản xuất từ 70-150 triệu tinh trùng mỗi ngày. Và có khoảng 200 – 300 triệu tinh trùng được phóng ra khi xuất tinh. Tuy nhiên, theo các thống kê, nếu trong 1ml tinh dịch, tỷ lệ tinh trùng ở mức dưới 20 triệu con thì khả năng thụ thai sẽ giảm. Chưa tính đến hình dáng, cấu trúc của tinh trùng cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Vậy những yếu tố nào khiến tinh trùng bị giảm chất lượng? Ngoài yếu tố sinh lý liên quan đến thể chất của mỗi người, thì những yếu tố khác như lối sống cá nhân, chế độ sinh hoạt, ăn uống của nam giới cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe tình dục. Điều này cho thấy, muốn cải thiện chất lượng tinh trùng, cần phải cải thiện lối sống, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống của nam giới.

Ăn uống đủ chất, xây dựng và tuân thủ thực đơn khoa học

Muốn cải thiện chất lượng tinh trùng, điều đầu tiên cần quan tâm đó là xây dựng một chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, khoa học và tuân thủ theo nó. Một chế độ ăn lành mạnh, giàu đạm, trái cây, rau, chất xơ, đồng thời cân bằng giữa các nhóm chất tinh bột, đạm và rau sẽ khiến cho cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất và tăng cường sinh lực. Chỉ khi sinh lực được cải thiện, các vấn đề về sinh lý, trong đó có chất lượng tinh trùng mới được cải thiện theo …

hau-giup-tang-sinh-ly

Ngoài ra, các quý ông có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm đơn giản dễ kiếm, có thể làm tăng chất lượng tinh trùng như rau, hoa quả giàu vitamin C, các loại thức ăn có chứa nhiều magie…. Mặt khác, các quý ông cũng nên hạn chế các loại đồ ăn nhanh trong thực đơn hàng ngày.

Tập thể dục thường xuyên

Theo các chuyên gia y tế, thể chất của mỗi người cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì phong độ quý ông. Tuy chất lượng tinh trùng của nam giới có thể bị suy giảm theo tuổi tác. Nhưng nếu các quý ông lưu ý đến chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý, các quý ông có thể nâng cao chất lượng tinh trùng, kéo dài thời gian quan hệ cũng như nâng cao chất lượng “cuộc yêu” của mình.

Ngoài ra, ngọai hình quá gầy hay quá béo cũng là dấu hiệu cho thấy nồng độ testosterone đã bị suy giảm.  Nội tiết tố nam testosterone bị suy giảm sẽ làm mất hứng thú trong quan hệ tình dục và giảm độ cương cứng khi quan hệ tình dục. Do đó, các quý ông nên duy trì một cân nặng hợp lý để có đời sống tình dục như ý nhất. Đồng thời, hãy lên lịch tập thể dục thể thao hợp lý cho bản thân mỗi ngày để nâng cao chất lượng tinh trùng.

Tuy vậy cái gì quá cũng không tốt, các quý ông cũng đừng nóng vội quá mà tập thể dục thể thao quá sức. Bởi theo các chuyên gia y tế, một người tập thể dục quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Giải pháp hiệu quả nhất cho quý ông là chọn những bài tập thể dục không quá nặng, phù hợp với thể trạng từng người và cân đối thời gian tập luyện với nghỉ ngơi và các hoạt động khác trong cuộc sống.

Từ bỏ rượu, thuốc lá và các chất kích thích

Việc lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, và các chất kích thíc cũng là một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự suy giảm chất lượng tinh trùng của nam giới. Vì vậy, nếu các quý ông muốn cải thiện chất lượng tinh trùng của mình, trước hết hãy từ bỏ thói quen xấu gây hại cho các “tinh binh” mỗi ngày. Việc làm này không chỉ giúp nâng cao chất lượng tinh trùng mà còn giúp cải thiện được sức khỏe tổng thể cho quý ông, phòng chống các bệnh lao phổi, các bệnh viêm đường hô hấp.

Meo-giup-nam-gioi-cai-thuoc-la-thanh-cong-chi-trong-5-ngay_3

Nhiều người chủ quan cho rằng hành động này là không cần thiết nếu áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng tinh trùng khác. Nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc không từ bỏ rượu và thuốc lá chính là nguyên nhân chính khiến các cuộc điều trị nâng cao chất lượng tinh trùng cho nam giới không thành công. Bởi những tiến triển của việc cải thiện các “tinh binh” không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Nhưng mỗi ngày, mỗi 5 đơn vị chất cồn mà các quý ông tiêu thụ vào cơ thể có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng nghiêm trọng, thậm chí làm thay đổi cấu trúc hay hình dạng của tinh trùng – một trong những khiếm khuyết gây vô sinh ở nam.

Ngoài ra, cũng cần nói thêm rằng, ước tính một người đàn ông hút một gói thuốc lá có thể làm tăng đáng kể mức độ cadmium – chất gây tổn hại AND của tinh trùng, làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới.

Không tắm hoặc ở môi trường có nhiệt độ cao

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối quan hệ mật thiết giữa nhiệt độ cao và hiện tượng suy giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Vì vậy, các quý ông không nên tắm và xông hơi ở nhiệt độ cao. Mặt khác, các quý ông cũng không nên để máy tính xách tay lên đùi để làm việc. Bởi điều đó cản trở tinh hoàn trong việc sản xuất tinh trùng, thậm chí gây tổn hại cho tinh trùng khỏe mạnh.

20150526145449-2

Tóm lại, những phương pháp trên nếu được kết hợp đồng thời và kiên trì sử dụn trong thời gian dài, có thể cải thiện chất lượng tinh trùng của các quý ông. Ngoài ra, để quá trình phục hồi chất lượng tinh trùng được nhanh hơn, các quý ông có thể nghiên cứu và sử dụng thêm các loại thảo dược kích thích nội tiết tố nam testosterone sản sinh như Sâm Ngọc Linh, Đông Trùng Hạ Thảo, và cây Bá bệnh. Những thảo dược này không chỉ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng từ bên trong, mà còn giúp cơ thể nam giới thêm mạnh khỏe, cường tráng.

Cải thiện chất lượng tinh trùng – khó mà dễ